Tổ chức OXFAM tại Việt Nam giới thiệu thử nghiệm ứng dụng cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan bằng di động tại Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 26/2/2020 tại Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, tổ chức OXFAM tại Việt Nam đã làm việc với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và đại diện của Vụ thiên tai cộng đồng, Tổng cục PCTT Bộ NN và PTNT về việc giới thiệu thử nghiệm ứng dụng cảnh báo thiên tai và thời tiết cực đoan bằng di động.

OXFAM là một liên minh quốc tế gồm 19 tổ chức hoạt động trên hơn 90 quốc gia trên thế giới với mực tiêu xoá đói, giảm nghèo. OXFAM làm việc tại Việt Nam từ năm 1955, tập trung vào các lĩnh vực xoá đói- giảm nghèo, phát triển NN, hỗ trợ nhân đạo, giảm thiểu rủi ro do thảm hoạ thiên tai….

Dự án” Phát triển ứng dụng cảnh báo thiên tai và thời tiết cục đoan bằng di động” là một dự án nhỏ được thực hiện bởi tổ chức OXFAM tại Việt Nam và Công ty TNHH Phần mềm 2NF. Dự án này nhằm mục tiêu phát triển một ứng dụng cho điện thoại di động nhằm chuển tin cảnh báo thiên tai từ cơ quan chức năng và tiếp nhận thông tin hiện trường tại ác khu vực có thiên tai từ người sử dụng, đồng thời chia sẻ thông tin về tình hình thiên tai đến với người sử dụng.

Tại buổi thử nghiệm, tổ chức OXFAM đã giới thiệu phần mềm “AWARE HERO”, những tính năng chính của phần mềm cũng như cách sử dụng. Phần mềm AWR là với những tính năng chính như là dự báo thời tiết, bản tin dự báo thông tin PCTT từ các cơ quan chức năng như Tổng cục KTTV, Ban Chỉ đạo TW về PCTT, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, địa phương… Ngoài ra còn có tính năng phản hồi hiện trường thiên tai từ người sử dụng, từ đó có thể gửi đến cơ quan chức năng biết được thông tin cụ thể về thiên tai cũng như ứng phó sự cố đến cho người phản ánh chính xác vị trí.

Giao diện và chức năng chính của phần mềm

Qua quá trình thử nghiệm đại diện Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và các đơn vị liên quan cũng đã có những phản hồi góp ý cho tổ chức, công ty phát triển phần mềm những ý kiến để có thể xây dựng hoàn chỉnh hơn phần mềm AWR.

Kết thúc buổi làm việc Văn phòng ghi nhận ý tưởng phát triển phần mềm của tổ chức OXFAM, công ty TNHH phần mềm N2F về việc phát triển Phần mềm cảnh báo thiên tai bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh. Văn phòng hy vọng phần mềm sớm hoàn thiện và được nhân rộng trên toàn quốc góp phần giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh

Bài viết liên quan

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế

LIÊN KẾT WEBSITE