Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp trực tuyến chỉ đạo khắc phục lũ lụt tại Thừa Thiên Huế

(CTTĐT) - Chiều tối ngày 16/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ. Tham dự buổi họp có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tư lệnh Quân khu 4.

Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương thông tin về tình hình mưa lũ tại Thừa Thiên Huế những ngày qua. Theo đó, từ ngày 13 - 16/11/2023 trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa to, mưa rất to trên diện rộng, kéo dài gây ngập lụt nhiều nơi. Riêng huyện Nam Đông và một số nơi của huyện Phú Lộc có mưa đặc biệt to, với lượng mưa phổ biến 600-1.100mm, có nơi cao hơn như: Xuân Lộc, Phú Lộc 1.305mm; Thủy điện Bình Điền-Hương Trà 1.237mm, Thủy Điện Rào Trăng 1.150mm; Vườn Quốc gia Bạch Mã 1.128 mm.

Đối với ngập úng, tại thành phố Huế có 85% tuyến đường của 36 phường, xã đã bị ngập nước. Hiện nay, 16/11 nước trên triền sông đang xuống, mức ngập đang giảm dần. Tuyến đường Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh bị ngập úng nhiều vị trí; các tuyến Tỉnh lộ: ngập sâu từ 0,4m đến 1m, một số nơi ngập sâu hơn 1,5m...

Riêng công tác di dời dân tại các vùng xung yếu, tỉnh đã có kế hoạch và triển khai từ sớm, ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, ngành giáo dục chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học; có phương án đảm bảo nguồn điện, nước ngập đến đâu cắt đến đó, nước rút đến đâu nối điện đến đó, ưu tiên nguồn điện cho các cơ quan chỉ đạo, chỉ huy, dự báo, cảnh báo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, cơ sở y tế, bệnh viện, nhà máy cấp nước sinh hoạt; Đảm bảo an toàn cho du khách, tàu thuyền, thông tin liên lạc, huy động lực lượng.

Thời gian tới, tỉnh tiếp rục theo dõi diễn biến thời tiết, điều tiết việc vận hành hồ đập hợp lý. “Sau lũ tỉnh sẽ có thống kê cụ thể để báo cáo với các Bộ, ngành Trung ương. Tỉnh cũng mong muốn được hỗ trợ thêm thiết bị để phòng chống lụt bão”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo thêm về tình hình mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, hiện nay, tình hình khá ổn định, tại những khu vực nước rút, chính quyền cùng người dân đang tập trung dọn dẹp, vệ sinh môi trường.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang  chia sẻ với những khó khăn mà tỉnh đang đối mặt, chia sẻ cùng gia đình có nạn nhân chết và mất tích do mưa lũ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao công tác ứng phó mưa lũ của tỉnh. Phó Thủ tướng Chính phủ lưu ý về việc thực hiện tốt công điện 1095 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo đời sống cho người dân.

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chỉ đạo các bộ ngành Trung ương cần phối hợp với tỉnh để rà soát, tìm ra giải pháp tốt nhất.

www.thuathienhue.gov.vn