Giảm nhẹ rủi ro về lũ lụt thông qua việc triển khai các chiến lược thích ứng

Dự án FloodAdaptVn có mục tiêu giảm nhẹ rủi ro về lũ lụt hiện tại và tương lai thông qua việc triển khai các chiến lược thích ứng và giảm thiểu rủi ro dựa trên hệ sinh thái vào các khung quản lý rủi ro lũ lụt ở miền Trung Việt Nam. Theo lộ trình, dự án FloodAdaptVN sẽ có các hoạt động chính được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ giữa các đối tác có liên quan nhằm hỗ trợ cán bộ địa phương trong việc quản lý và giảm nhẹ rủi ro lũ lụt hiện tại và trong tương lai, như: Phân tích các nguyên nhân, đặc điểm và biến động rủi ro lũ lụt thông qua ảnh viễn thám, các mô hình thủy văn và dữ liệu tại chỗ; Mô hình hóa những rủi ro lũ lụt trong tương lai dựa trên các kịch bản biến đổi khí hậu;  Đánh giá sự ảnh hưởng và tổn thương hiện tại của hộ dân, các công trình đối với lũ và xây dựng các kịch bản tương lai; Đánh giá các tiềm năng của các giải pháp giảm nhẹ, chuyển giao rủi ro và thích nghi với lũ, trong đó tập trung vào các giải pháp dựa vào hệ sinh thái...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, Dự án “Tích hợp các phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái và quản lý rủi ro lũ lụt để phát triển đô thị thích ứng và bền vững ở miền Trung Việt Nam” có mục tiêu giảm nhẹ thiên tai lũ lụt hiện tại và trong tương lai thông qua việc áp dụng các giải pháp giảm nhẹ và thích ứng dựa vào tự nhiên và khung quản lý tổng hợp và bền vững, do vậy đây là dự án phi công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, giúp tỉnh lập được lộ trình, khung đầu tư cho khu vực ngập lụt, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công tác phòng chống thiên tai trong thời gian đến.

Để phát triển bền vững trong môi trường thiên tai ngày càng khắc nghiệt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị Dự án tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu lồng ghép quản lý rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu vào các chương trình đầu tư phát triển của tỉnh và các dự án đã và đang triển khai tại tỉnh, đặc biệt là cơ sở hạ tầng, sinh kế và xây dựng năng lực. Nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh xây dựng kịch bản vỡ đập và bản đồ ngập lụt vùng hạ du các hồ chứa nước hệ thống lưu vực sông Hương; đảm bảo an toàn công trình hiện tại và trong tương lai. Đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống và giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như nghiên cứu chuyển giao các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ rủi ro lũ lụt góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

www.thuathienhue.gov.vn