CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BAO AN TOÀN CÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI TRƯỚC MÙA MƯA LŨ NĂM 2017

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương hiện tượng ENSO sẽ có xu hướng duy trì ở trạng thái trung tính từ nay đến cuối năm 2017, dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp  đến đất liền nước ta tập trung tại khu vực Trung Bộ; lượng mưa khu vực Trung Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, đỉnh lũ các sông khu vực Trung bộ ở mức báo động 2, báo động 3.

Để đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, hồ chứa nước trong mùa mưa lũ năm 2017, ngày 12/7/2017 Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 1023 /SNNPTNT-CCTL về việc đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ năm 2017. Theo đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các huyện, thị xã, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5, Công ty TNHH NN MTV QLKTCT thủy lợi tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi và đánh giá công tác vận hành điều tiết các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý; Có kế hoạch xử lý, tu sửa những hạng mục hư hỏng trước thời gian mưa lũ; Kiểm tra vật tư dự phòng để có kế hoạch bổ sung. Sau khi kiểm tra có báo cáo gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh trước ngày 10/8/2017 để tổng hợp báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai.

2. Lập phương án phòng chống lụt bão công trình (hoặc cập nhật bổ sung phương án đã xây dựng) trình cấp thẩm quyền phê duyệt. Các hồ chứa nước loại lớn trình Sở Nông nghiệp và PTNT thẩm định và phê duyệt, các hồ chứa nước loại vừa và nhỏ trình UBND huyện hoặc thị xã phê duyệt (có phương án và Quyết định phê duyệt gửi Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh), thời gian hoàn thành trước ngày 15/8/2017.

3. Thành lập Ban Chỉ huy PCLB công trình (hoặc kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB đã xây dựng) bao gồm thành phần, nhiệm vụ và số điện thoại của các thành viên. Quyết định thành lập gửi về Sở Nông nghiệp và PTNT, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh  trước ngày  15/8/2017.

4. Các đơn vị quản lý hồ chứa nước phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương rà soát ngay các vùng ở hạ du hồ chứa tập trung đông dân cư, khu kinh tế, khu công nghiệp và các công trình quan trọng khác có nguy cơ ngập lụt, chuẩn bị phương án cảnh báo cho nhân dân biết để sẵn sàng ứng phó khi xả lũ.

5. Đối với hồ chứa nước Tả Trạch phương án huy động lực lượng, thiết bị, vật tư ứng cứu khi có sự cố trong mùa lũ năm 2017 tại công trình hồ Tả Trạch như hằng năm được huy động từ các nhà thầu xây lắp hiện nay không còn.

Để có sự chuẩn bị ứng phó tốt tại công trình hồ Tả Trạch trong mùa mưa lũ năm 2017, đề nghị Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5 chủ động xây dựng phương án hỗ trợ lực lượng, thiết bị, vật tư để ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa lũ năm 2017, cụ thể như sau:

- Chủ động làm việc với UBND thị xã Hương Thủy, UBND xã Dương Hòa, địa phương có công trình để phối hợp huy động lực lượng tham gia ứng cứu khi có sự xảy ra.

- Hợp đồng nguyên tắc với các đơn vị có liên quan để điều động xe máy tham gia ứng cứu khi có yêu cầu.

- Rà soát phương án bố trí vật tư dự trữ cho công tác phòng chống lụt bão đối với công trình hồ Tả Trạch.

5. Đôn đốc các Chủ đầu tư chỉ đạo các đơn vị thi công các công thủy lợi đẩy nhanh tiến độ nhằm bảo đảm hoàn thành công trình trước mùa mưa, lũ. Đối với các công trình chưa hoàn thành phải xây dựng phương án phòng, chống lụt bão cho công trình.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 5, Công ty TNHH NN MTV QLKTCT thủy lợi tỉnh chủ động có kế hoạch kiểm tra, rà soát các hồ chứa nước, công trình thủy lợi trên địa bàn do mình quản lý; Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ có kế hoạch kiểm tra một số công trình hồ chứa nước trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Nội dung công văn  có file đính kèm

Văn phòng thường trực BCH PCTT & TKCN tỉnh