Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh

(CTTĐT) - Chiều 10/8, Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023 đã có buổi làm việc với UBND tỉnh. Tham dự buổi làm việc có Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Đoàn; Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Trần Anh Dũng; về phía lãnh đạo tỉnh có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh.

Tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có 3 cơn bão ảnh hưởng đến thời tiết của tỉnh, 21 đợt không khí lạnh, kết hợp với hoàn lưu các xoáy thuận nhiệt đới và nhiễu động trong đới gió Đông đã gây ra các đợt mưa lớn diện rộng, có nơi mưa đặc biệt lớn. Các đợt không khí lạnh tháng 12 gây ra các đợt rét, rét đậm, rét hại. 16 đợt nắng nóng, nắng nóng diện rộng. Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai năm 2022 trên địa bàn tỉnh là hơn 1.400 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thừa Thiên Huế đã bị ảnh hưởng của 8 đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh, 2 đợt mưa lớn, 3 đợt giông, lốc sét và 7 đợt nắng nóng đã gây thiệt hại về tài sản nhà cửa, tàu thuyền của người dân.

Trên cơ sở nguồn vốn hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022 của Chính phủ với kinh phí 150 tỷ đồng, UBND tỉnh đã phê duyệt phương án phân bổ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai. Cụ thể, đã bố trí 30 tỷ đồng bổ sung có mục tiêu cho ngân sách các địa phương hỗ trợ dân sinh, sản xuất nông nghiệp, khắc phục cấp bách cơ sở hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng, khắc phục hậu quả thiên tai trong 10 tháng đầu năm 2022; bố trí 120 tỷ đồng để thực hiện các công trình, dự án quan trọng nhằm khắc phục hậu quả thiên tai như xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn qua Thuận An - Tư Hiền, sạt lở bờ biển xã Phú Thuận, huyện Phú Vang và khắc phục hư hỏng các công trình và các tuyến đường giao thông trọng yếu. 

Hiện nay các dự án đang triển khai thực hiện và sẽ giải ngân hết phần vốn đã bố trí trong năm 2023. Ngoài ra, UBND tỉnh đã bố trí 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai năm 2022. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu tại buổi làm việc

Nhằm nâng cao năng lực PCTT, Ban Chỉ huy PCTT tỉnh đã hướng dẫn phương châm 4 tại chỗ tại các địa phương, đặc biệt là xây dựng, củng cố và nâng cao năng lực cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ” trong xây dựng nông thôn mới. Theo phương châm “4 tại chỗ” các cấp, các ngành đã vận động nhân dân chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu từ 7-10 ngày liên tục để phòng khi thiên tai, lụt bão xảy ra. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, là địa phương thường xuyên gánh chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên công tác phòng chống, ứng phó với thiên tai luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm thực hiện nhằm giảm đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cho người dân. Tỉnh Thừa Thiên Huế luôn nằm tốp đầu về công tác PCTT theo Bộ Chỉ số PCTT. 

Để tạo điều kiện cho tỉnh có nguồn kinh phí thực hiện khắc phục hậu quả, phục hồi sinh kế, khôi phục sản xuất ổn định đời sống dân cư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Bộ KH&ĐT, Bộ NN&PTNT và các bộ ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ cho tỉnh các dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển đoạn xung yếu tại xã Phú Hải - Phú Diên, huyện Phú Vang với chiều dài 1,9km; hỗ trợ xử lý khẩn cấp sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu khoảng 2,8 km; hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở bờ sông và nạo vét các trục thủy đạo ở hạ lưu sông Hương, sông Bồ, sông Truồi; hỗ trợ dự án nâng cấp hệ thống đê điều và các cống trên đê ven Phá Tam Giang - Cầu Hai để tăng khả năng thoát lũ, chống úng, ngập bảo đảm sản xuất nông nghiệp...

Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Đoàn phát biểu kết luận

Kết luận buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Đoàn đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai của tỉnh Thừa Thiên Huế, ghi nhận những cách làm hay, sáng tạo được địa phương triển khai trong thời gian qua. 

Ông Nguyễn Văn Đoàn đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng, chống thiên tai; rà soát, cập nhật thường xuyên các tình huống, diễn biến phức tạp của các loại hình thiên tai; chú trọng đảm bảo các phương án liên quan đến vận hành hồ chứa, phương án an toàn đối với thông tin liên lạc; quan tâm đến công tác dự báo, cảnh báo khi có thiên tai xảy ra; hỗ trợ, tăng cường tập huấn, diễn tập cho các lượng tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; chú trọng, thực hiện tốt hơn nữa công tác “4 tại chỗ"; quan tâm, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu về phòng, chống thiên tai. Bên cạnh đó tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả phương án ứng phó tương ứng với các cấp độ rủi ro thiên tai; làm tốt công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện, trang thiết bị phòng chống thiên tai; Hoàn thiện các dự án đầu tư về phòng chống thiên tai. Cùng với đó đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai và triển khai Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030”. 

Vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ KH&ĐT Nguyễn Văn Đoàn đề nghị các thành viên Đoàn công tác tiếp thu các ý kiến, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế và báo cáo lại với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai để có những phương án hỗ trợ kịp thời, hiệu quả. 

Dịp này, Đoàn kiểm tra Trung ương về công tác phòng chống thiên tai đã có chuyển kiểm tra, khảo sát thực địa tại cảng cá Thuận An và khu vực dự án kè chống sạt lở Phú Thuận (ảnh dưới).

www.thuathienhue.gov.vn

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

 

 

 

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE