Phó Thủ tướng Lê Văn Thành điều hành xuyên đêm từ tâm bão

Khoảng 0h ngày 28/9, từ trung tâm điều hành của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành triệu tập các đầu cầu báo cáo diễn biến tình hình, các ảnh hưởng của bão. Cùng tham dự cuộc họp, về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế

Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn cho biết, hiện tại, bão số 4 cường độ cấp 13 giật cấp 15, đường kính gió mạnh trên cấp 10 là 100km. Vào 0h ngày 28/9, vị trí bão ở 15,8 độ vĩ Bắc, 109 độ kinh đông, cách Đà Nẵng – Quảng Nam 80km. Bão đã gây gió mạnh ở đảo Lý Sơn cấp 10, giật cấp 12. Bão di chuyển ổn định hướng tây, khoảng 3-6 giờ tới, bão đổ bộ vào bờ. Khi cập bờ, gió bão cấp 11-13, giật cấp 15. Gió mạnh nhất tập trung vào Đà Nẵng, Quảng Nam và nam Thừa Thiên Huế.

Bão gây nước biển dâng 1-1,5m, sóng cao 3-6m, kết hợp thuỷ triều gây ngập lụt dọc ven biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Bão số 4 tiếp tục gây mưa lớn 200 mm đến hết ngày 28/9 (tổng cả đợt phổ biến 400 mm, có nơi đạt 600mm), gây lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, trọng tâm thuộc các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi và Kon Tum.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao các địa phương đã chuẩn bị rất tích cực, trách nhiệm. Phó Thủ tướng nêu rõ, tới thời điểm này, các địa phương, lực lượng đều ứng trực nghiêm túc.

Hiện tâm bão chỉ cách đất liền khoảng 60km, cường độ rất mạnh. Trong tình hình vừa có mưa, sóng lớn, triều cường dâng trong đêm, nhiệm vụ của các lực lượng phòng chống bão hết sức nặng nề để bảo đảm an toàn cho người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị sau khoảng 2 giờ, các địa phương báo cáo, cập nhật qua số đường dây nóng về tình hình, diễn biến, thiệt hại, những vấn đề phát sinh đột xuất, khó khăn. Từ đó, ban chỉ huy tiền phương sẽ điều động lực lượng hỗ trợ.

"Thiên tai diễn biến bất thường, khó lường trước, không thể chủ quan. Đề nghị các đồng chí khi diễn biến phức tạp thì báo cáo ngay lập tức", Phó Thủ tướng nói cũng đề nghị các lực lượng tiếp tục tập trung cao độ khi chỉ còn mấy tiếng nữa là bão vào, "làm hết sức để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản".

Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng chủ động, khi có tình huống xấu, cần huy động tối đa thiết bị, vật tư, nhân lực. Rà soát đầy đủ khu vực ven biển để hạn chế thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, an toàn công trình (hồ đập, đê điều, cầu).

www.thuathienhue.gov.vn