Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai họp trực tuyến chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5

Do ảnh hưởng của bão số 5 tại trạm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Hồi 13 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 109,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển Quảng Trị-Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 01 giờ ngày 12/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Từ nay đến ngày 13/9 ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa ở Quảng Trị đến Quảng Nam phổ biến 200-300mm, có nơi trên 350mm, Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Hiện nay tất cả các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã vào trú tránh an toàn.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có 591 phương tiện tàu thuyền khai thác biển; tàu thuyền cở nhỏ từ 6- 12m hiện còn khoảng 5.000 chiếc. Hiện nay tất cả các tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã vào trú tránh an toàn. Riêng 54 phương tiện/316 lao động ngoại tỉnh đang neo đậu tại Thuận An, địa phương đã bố trí địa điểm sơ tán đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Vụ Hè Thu năm 2021 toàn tỉnh đã gieo cấy 25.531ha lúa, đến nay thu hoạch 24.790,4 ha, còn lại 740,9 ha chủ yếu ở vùng cao.

Tỉnh triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhất là phương án sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” và đảm bảo phòng, chống dịch tại các địa điểm sơ tán, khu cách ly. Theo đó, UBND các huyện, thị xã và TP. Huế rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn, với 18.713 hộ và 64.743 khẩu.

Sở Công Thương đã có phương án dự trữ cấp tỉnh về lương thực thực phẩm, công nghệ phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo. Ngoài ra các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo 7 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương các địa phương chủ động kịch bản ứng phó với bão số 5 từ sớm, từ xa trong điều kiện vừa phòng chống bão, vừa phòng chống dịch COVID-19. Dự báo bão sẽ đỗ bộ vào đất liền vào sáng 12/9 nhưng ảnh hưởng của gió bắt đầu vào tối 11/9 kèm theo mưa lớn, ngập úng, sạt lở. Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu, cần nhận thức thách thức lớn nhất là bão đỗ bộ trong khi các tỉnh đang phòng chống dịch. Do đó, trong chỉ đạo, điều hành phải quyết liệt hơn, có kịch bản phòng chống chi tiết hơn, sát thực tế hơn.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương thống nhất trong chỉ đạo điều hành,di dân tại tại các vùng thấp trũng, vùng xung yếu, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán, đăch biệt xây dựng phương án chủ động ứng phó với bão số 5 và các tình huống dịch bệnh; tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu.

www.thuathienhue.gov.vn