Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2021

Sáng ngày 4/6, Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2021 đã diễn ra trong bối cảnh cả nước bắt đầu vào mùa mưa bão khi Biển Đông đón cơn bão số đầu tiên (bão số 1) trong năm 2021 với tên quốc tế Choi-wan. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn chủ trì hội nghị. Tại Thừa Thiên Huế, ông Hồ Sỹ Nguyên - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó Trưởng ban Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh  cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng tham dự.

Nhìn lại bài học kinh nghiệm năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, hội nghị thảo luận về các nhiệm vụ, giải pháp cho thời gian tới, nhất là rà soát phương án cụ thể để ứng phó với thiên tai trong điều kiện dịch bệnh COVID-19.

Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thiên tai trên thế giới và khu vực đã diễn biến hết sức phức tạp, dị thường với tổng số gần 500 đợt quy mô quốc gia và khu vực; số lượng bão hoạt động trên Đại Tây Dương trong năm vượt mức kỷ lục với 30 cơn; mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất xảy ra nghiêm trọng ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Mặc dù các quốc gia đã rất nỗ lực phòng, chống song thiên tai đã làm 8.200 người chết, mất tích; tổng thiệt về kinh tế trên 210 tỷ USD.

Ở trong nước, thiên tai diễn ra dồn dập và đặc biệt khốc liệt, vượt mức lịch sử trên nhiều vùng miền cả nước; đã xảy ra 16/22 loại hình thiên tai, trong đó có 14 cơn bão và một ATNĐ; 265 trận dông, lốc sét; 120 trận lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển.

Trong năm 2020, thiên tai đã làm 357 người chết và mất tích, tổng thiệt hại về kinh tế trên 39.962 tỷ đồng. Theo ông Trần Quang Hoài, mặc dù thiên tai năm qua diễn ra hết sức nghiêm trọng cùng với diễn biến dịch COVID-19 hết sức phức tạp, song công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả đã được Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các cấp, các ngành thực hiện quyết liệt, kịp thời và hiệu quả cùng với sự chủ động của người dân, các tổ chức chính trị xã hội và nhiều tổ chức quốc tế, nhờ đó đã giảm thiểu được thiệt hại, đồng thời sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân ở các khu vực chịu ảnh hưởng.

Ông Trần Quang Hoài cho biết, thiệt hại do thiên tai tuy đã giảm thiểu, song vẫn còn lớn kể cả người và tài sản, nhất là thiệt hại về người do sạt lở đất, lũ quét. Công tác ứng phó thiên tai là nhóm nhiệm vụ được quan tâm chỉ đạo sát sao và hiệu quả, song cũng còn bộc lộ một số tồn tại như thông tin dự báo, cảnh báo về lũ quét, sạt lở đất còn rất khó khăn; công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó, chỉ huy cứu nạn từ trung ương đến các địa phương còn thiếu cơ sở dữ liệu, thiếu trang thiết bị chuyên dùng…

Do hậu quả của thiên tai trong năm để lại rất nặng nề, nhất là khu vực miền Trung, bên cạnh những nỗ lực của toàn xã hội nhanh chóng ổn định đời sống, khôi phục sản xuất và phục hồi tái thiết sau thiên tai song bộc lộ nhiều tồn tại như tốc độ triển khai chậm, hoạt động quyên góp cứu trợ tự phát gây dư luận trái chiều, sự quan tâm giải quyết các vấn đề sau thiên tai còn hạn chế.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, tình hình thiên tai sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Các tháng còn lại của năm 2021 khả năng xuất hiện khoảng 12-14 cơn bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và trong đó, có 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Lũ trên các hệ thống sông tiếp tục dự báo diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, vùng thượng lưu các sông; ngập úng tại các thành phố và các khu đô thị.

Tại Thừa Thiên Huế, năm 2020, thiên tai tại tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra dị thường, khốc liệt, không theo quy luật, với quy mô rộng lớn, cường độ rất mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tình trạng “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua. Trên địa bàn tỉnh đã bị ảnh hưởng trực tiếp của 3 cơn bão (số 5, số 9, số 13), hoàn lưu của 4 cơn bão (số 6, số 7, số 8, số 12) gây ra sức gió cấp 11-12 giật cấp 14-15, kèm theo mưa rất lớn trên diện rộng,

Tổng lượng mưa năm 2020 trên địa bàn tỉnh đã vượt trung bình nhiều năm từ 151% đến 182%; Riêng trong tháng 10 tổng lượng mưa: trạm Huế 2.615 mm bằng 330% trung bình nhiều năm; Nam Đông 3.259mm đạt 342% trung bình nhiều năm; A Lưới 3.449mm đạt 385% trung bình nhiều năm. Mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc đạt +5,24m vượt đỉnh lũ lịch sử 1999 là 0,06m, sông Hương tại Kim Long + 4.17m trên báo động III là 0,67m.

Trong các trận thiên tai khốc liệt trong năm 2020 vừa qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã có 41 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại 2.273 tỷ đồng, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn.

Để chủ động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2021, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh xác định các nhiệm vụ sau đây:

Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 185/KH-UBND ngày 19/8/2020 của UBND tỉnhvề ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24 tháng 3 năm 2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; Quyết định 2365/QĐ-UBND ngày 11/9/2020 của UBND tỉnh về phê duyệt Kế hoạch Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai năm 2020

Cập nhật, bổ sung, phê duyệt kế hoạch PCTT, phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro thiên tai, kế hoạch hoạt động năm 2021 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy của các ngành, địa phương.

Đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, xây dựng cơ sở dữ liệu, công cụ hỗ trợ, nâng cao năng lực Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy cấp tỉnh, huyện, xã; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nhân lực, vật tư, hậu cần ứng phó thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Xây dựng củng cố các đội xung kích PCTT tại từng xã, thôn, bản với lực lượng dân quân tự vệ làm nòng cốt để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ngay từ giờ đầu.

Triển khai có hiệu quả Quyết định số 553/QĐ-TTg ngày 06/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc “nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, đến năm 2030” gắn với thực hiện tiêu chí 3.2. “Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Triển khai kế hoạch thu, chi Quỹ phòng, chống thiên tai theo quy định tại Nghị định số 83/2019/NĐ-CP ngày 12/11/2019 của Chính phủ về Quỹ phòng, chống thiên tai; ưu tiên sử dụng vào các hoạt động thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng, củng cố và hoạt động lực lượng xung kích PCTT.

Tăng cường hoạt động thông tin truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phổ biến (bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất) bằng nhiều hình thức, bảo đảm thông tin về thiên tai đến được người dân tại khu vực chịu ảnh hưởng.

UBNDN các huyện, thị xã và thành phố Huế chỉ đạo kiểm tra, rà soát phương án di dời sơ tán dân các vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão; phương án ứng phó thiên tai cho công trình và vùng hạ du đập; phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp; phương án đảm bảo an toàn cho ngư dân đầm phá ven biển; tiến hành tập huấn nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm nhẹ rủi ro thiên tai; chủ động triển khai diễn tập ứng phó thiên tai. Nghiên cứu, chuẩn bị các kịch bản ứng phó thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó có vấn đề sơ tán dân, đảm bảo an toàn.

Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo việc thực hiện các phương án phòng chống thiên tai tại các địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương ban ngành thực hiện khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020.

thuathienhue.gov.vn

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE