Tập trung các giải pháp cứu lúa đổ ngã

“Các địa phương khẩn trương tập trung lực lượng, hỗ trợ nông dân cứu lúa, hạn chế tối thiểu thiệt hại lúa đông xuân do mưa lớn gây ra”. Đó là yêu cầu của UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương tại buổi kiểm tra tình hình thiệt hại lúa vụ đông xuân do ảnh hưởng mưa lớn trên địa bàn tỉnh ngày 15/4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương kiểm tra lúa tại TX. Hương Thuỷ

Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh đã gieo cấy khoảng 28.667 ha lúa. Đến nay lúa trổ - chín khoảng 28.157 ha. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, trên địa bàn tỉnh có hơn 10.000 ha lúa bị ngã đổ và hơn 4.000 ha bị ngập úng. Những ngày qua, các địa phương đang tập trung các giải pháp để “cứu” lúa đổ ngã, ngập úng do ảnh hưởng của không khí lạnh nhằm giảm thiệt hại.

Tại huyện Phong Điền đã có hơn 2.000 ha lúa bị đổ ngã, tập trung chủ yếu ở các xã Phong Bình, Phong Chương, Phong Hòa. Tại TX. Hương Thuỷ, gần 1.500ha trong tổng số hơn 3.000ha lúa đông xuân trên địa bàn thị xã chỉ còn 10-15 ngày sẽ thu hoạch bị đổ rạp. Thiệt hại nặng nhất là ở xã Thủy Phù, khi địa phương này có hơn 85ha trong số hơn 100ha mất trắng.

Tại buổi kiểm tra tình hình thiệt hại lúa vụ đông xuân do ảnh hưởng mưa lớn trên địa bàn tỉnh ngày 15/4, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị lãnh đạo các địa phương tập trung vận động, hỗ trợ người dân cứu các diện tích lúa bị thiệt hại. Trong đó, diện tích lúa giai đoạn trổ chín đến đỏ đuôi, có tỷ lệ hạt chín trên bông lớn hơn 85 % tiến hành thu hoạch sớm, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Diện tích lúa giai đoạn trổ chắc xanh, sau khi tháo cạn nước trong ruộng cần tiến hành dựng lúa bằng cách túm 3-5 gốc lúa lại với nhau, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lúa trổ, vào chắc và chín. Đối với lúa làm đòng chuẩn bị trổ cần thoát nước nhanh, dựng lúa nếu bị đổ rạp, sau khi thời tiết tạnh ráo tiến hành phun bổ sung phân bón lá siêu kali để cây lúa nhanh chóng phục hồi và thúc đẩy lúa trổ thoát

“Để giảm thiểu thiệt hại, trong 5 ngày tới, thị xã sẽ huy động tất cả máy gặt hiện có để tập trung gặt gần 1.000ha lúa chín bị ngã (năng suất dự kiến giảm từ 10-15%). Hơn 500ha lúa còn xanh bị ngã, chúng tôi sẽ tiến hành bơm nước ra ngoài và chăm sóc ổn định (năng suất dự kiến giảm từ 30-40%)”, ông Nguyễn Đắc Tập, Phó Chủ tịch TX. Hương Thuỷ thông tin.

Để hạn chế thiệt hại về năng suất, sản lượng lúa vụ đông xuân 2019-2020 do ảnh hưởng của mưa lớn và ngã đổ gây ra, tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê, phân loại thiệt hại đối với từng vùng, từng đối tượng, đánh giá mức độ thiệt hại tương ứng với từng nhóm lúa để có cơ sở hỗ trợ; đồng thời tiến hành chuyển đổi giống lúa phù hợp với mùa vụ trong những năm tiếp theo.

“Trước mắt, tập trung lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa để hạn chế hư hỏng do lúa bị mọc mầm và các nấm gây bệnh. Vận động bà con tiến hành bơm kali để tăng sức đề kháng, độ cứng cho cây cũng như tăng cường kiểm tra các đối tượng sinh vật gây hại như bệnh lem lép hạt, khô vằn, rầy nâu… để phun trừ kịp thời, hạn chế thiệt hại. Đồng thời, Sở NN&PTNT tham mưu văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ giống lúa để phân bổ cho bà con bị ảnh hưởng trong đợt này”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị.

Nguồn:Tin, ảnhNhân Khánh