Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Sáng ngày 25/7, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và đại diện Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham gia làm việc với đoàn.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cho biết, là địa bàn đặc thù với cả vùng biển, đầm phá và đồi núi, khí hậu khắc nghiệt nên công tác PCTT&TKCN  được tỉnh đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Hàng năm, cùng với ban hành Kế hoạch ứng phó bão áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất cấp tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị và các địa phương trong tỉnh xây dựng kế hoạch và phương án phòng chống thiên tai. Trong đó, chú trọng phương án "4 tại chỗ" và thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ các đập thủy lợi, thủy điện nhằm đảm bảo an toàn các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện trước những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai và biến đổi khí hậu; đồng thời quan tâm, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống thiên tai và truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống thiên tai với nhiều hình thức. Văn phòng Ban thường trực PCTT&TKCN tỉnh cũng đã phối hợp với các ban, ngành và đơn vị liên quan tổ chức các lớp tập huấn về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng gắn với thích ứng với biến đổi khí hậu…Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã thực hiện tốt công tác cảnh báo, dự báo thiên tai; đặc biệt là công tác dự báo, cảnh báo mưa kịp thời, chính xác phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai của tỉnh.

Tỉnh cũng đã triển khai nghiêm túc Nghị quyết 76/NQ-CP ngày 18/6/2018 của Chính phủ về công tác phòng, chống thiên tai và Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 13/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đá. Trong đó, đã phê duyệt đề án hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng, tránh  bão, lụt trên địa bàn tỉnh lồng ghép với các chương trình, dự án hỗ trợ trong và ngoài nước để hỗ trợ cho người dân như triển khai dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam" do Quỹ khí hậu xanh tài trợ với số lượng xây dựng 581 nhà ở, tổng nguồn vốn gần 33 tỷ đồng. Việc xây dựng và củng cố lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai theo Nghị quyết 76 của Chính phủ được quan tâm; đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 36 đội xung kích cấp xã, 02 đội cấp huyện và 1 đội cấp tỉnh.

Tại buổi làm việc sau khi nghe những ý kiến trao đổi và trả lời các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác PCTT&TKCN của các thành viên trong Đoàn công tác. Kết luận tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục  phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài đánh giá cao công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng PCTT&TKCN của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; đồng thời yêu cầu tỉnh cần lưu ý một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó, về trước mắt, tỉnh Thừa Thiên Huế cần chỉ đạo các sở, ngành và địa phương trong việc sử dụng nguồn nước hiệu quả, nhất là nguồn nước cho sản xuất; đối với những khu vực cấp nước khó khăn cần có giải pháp dự trữ nước, xem xét nước ngầm và nạo vét khơi thông hệ thống sông, kênh để đảm bảo nước tưới cho sản xuất; ngành Điện lực trên địa bàn cũng phải xem xét ưu tiên nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt. Tỉnh cần rà soát các công trình hồ chứa, dự án sạt lở bờ biển để quản lý tốt trong mùa mưa lụt...Ngành Thủy sản cần quan tâm hơn công tác quản lý tàu thuyền trên biển và theo dõi giám sát số lượng tàu thuyền ra vào tại vùng biển của tỉnh.

Ông Trần Quang Hoài cũng lưu ý việc ban hành quy chế và kế hoạch làm việc của Ban chỉ huy PCTT&TKCN, ngay cả đối với Văn phòng thường trực và đội ngũ cán bộ giúp việc để nâng cao năng lực trong chỉ đạo điều hành của các Ban chỉ đạo, Chỉ huy và năng lực tham mưu xử lý trong công tác PCTT&TKCN trên địa bàn. Tỉnh cần hết sức lưu ý phương châm "4 tại chỗ", cần phải phân định rõ "4 tại chỗ" ở cấp xã như thế nào, cấp huyện và các đơn vị liên quan là như thế nào; đối với các khách sạn cũng cần phải có phương án "4 tại chỗ" để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, nhất là khách du lịch người nước ngoài. Đồng thời, phải tăng cường hơn nữa công tác thông tin, truyền thông; nhất là tuyên truyền, phổ biến trên hệ thống đài Phát thanh - Truyền hình địa phương và hệ thống loa truyền thanh cấp xã…

thuathienhue.gov.vn