Buổi tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, xây dựng nông thôn mới về thực hiện tiêu chí 3.2

Sáng ngày 13/11, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai TW tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, do đồng chí Nguyễn Đức Quang - Cục trưởng cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai chủ trì.

Buổi tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, xây dựng nông thôn mới về thực hiện tiêu chí 3.2 “đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ” trong xây dựng nông thôn mới và hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó theo cấp độ rủi ro thiên tai. Lãnh đạo Tổng Cục phòng chống thiên tai, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương và Ban chỉ huy phòng phòng chống thiên tai 16 tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã tham dự.

Đồng chí Nguyễn Đức Quang phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại lớp tập huấn, lãnh đạo Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai TW nhấn mạnh trong những năm gần đây tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt nhiều đợt lũ lụt, hạ hán diễn ra thường xuyên, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhân dân. Mặc dù đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân đã tích cực chủ động trong phòng chống thiên tai nhưng những tổn thất do thiên tai gây ra vẫn còn rất lớn.
Một trong những nguyên nhân chính đó là nhận thức của các cấp chính quyền các địa phương, người dân còn hạn chế, bất cập, chưa quan tâm đúng mức cho phòng ngừa và khắc phục hậu quả, chính vì vậy Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai cho rằng trong thời gian tới việc nâng cao nhận thức, năng lực của cộng đồng có vai trò rất quan trọng trong giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra, nhất là cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai, cần nâng cao nhận thức và hành động với mục tiêu lấy phòng ngừa là chính.

Đồng chí Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN Thừa Thiên Huế trình bày báo cáo của địa phương.

Tại đợt tập huấn này các đại biểu sẽ được Tổng cục phòng chống thiên tai, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương và các ngành liên quan truyền đạt một số nội dung liên quan đến các phương án ứng phó với thiện tai, các biểu mẫu, thống kê về nguồn nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, hệ thống thông tin và các nguồn nhân lực khác cho phòng chống thiên tai, tiêu chí an toàn về phòng chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới, những kinh nghiệm, mô hình, điển hình trong phòng chống thiên tai tại các địa phương để làm cơ sở áp dụng vào thực tiễn tại từng đơn vị, địa phương./.

Bài viết liên quan

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC 

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC 

Sáng nay (21/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo: Chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ chiều tối và đêm nay, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều nay (21/01) đến hết ngày 22/01 tại Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng và Nam Đông 16 - 18 độ C, A Lưới 14 - 16 độ C. Trời rét. Trên đất liền có gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Vùng biển có mưa rải rác, gió Bắc đến Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
Tin phát lúc 09h30.
Nguồn: Đài KTTV tỉnh

 

LIÊN KẾT WEBSITE