VĂN PHÒNG THƯỜNG TRỰC BAN CHỈ HUY PCTT VÀ TKCN TỈNH TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÁN CÔNG TÁC NƯỚC CỘNG HÒA DCND TRIỀU TIÊN

Trong khuôn khổ kế hoạch làm việc của Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) hỗ trợ, từ ngày 25-27/8/2018 đoàn cán bộ đến từ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đã đến tỉnh Thừa Thiên Huế thăm và tìm hiểu về Hệ thống quản lý thiên tai và các công tác thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam như: chính sách, công tác dự báo, phòng ngừa, ứng phó và quản lý thiên tai dựa vào cộng đồng để hỗ trợ tăng cường năng lực quốc gia và địa phương.

Sáng ngày 27/8/2018 tại Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên đến thăm quan học tập kinh nghiệp của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Cùng tham gia với đoàn công tác có đại diện UNDP tại Triều tiên và UNDP tại Việt Nam.

Ảnh 1. Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Phan Thanh Hùng đã chia sẻ với đoàn công tác về những điểm tương đồng về hệ thống sông ngòi, hạ tầng, văn hóa giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với nước bạn Triều tiên; tình hình thiên tai ảnh hưởng đến Thừa Thiên Huế trong những năm qua; chia sẻ những nội dung liên quan đến hệ thống tổ chức, bộ máy quản lý PCTT và TKCN của Việt Nam xuyên suốt từ trung ương đến địa phương; kinh nghiệm trong công tác PCTT và TKCN theo phương châm “bốn tại chổ” theo các giai đoạn trước, trong và sau mỗi đợt thiên tai; kế hoạch PCTT dựa vào cộng đồng theo đề án 1002 của Chính phủ và kết quả đạt được trong thời gian qua; kinh nghiệm của Việt Nam và tỉnh Thừa Thiên Huế về bố trí, huy động các nguồn lực của nhà nước, tự dự trữ của người dân và kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức trong và ngoài nước để tạo ra nguồn lực tài chính, dự trữ tốt nhất cho công tác phòng chống thiên tai.

Ông Nam Chol Gwang – Cục trưởng cục Quản lý thiên tai và ứng phó tình trạng khẩn cấp, Bộ Khoa học và Công nghệ Triều Tiên- Trưởng đoàn công tác thay mặt đoàn cảm ơn sự tiếp đón chân tình và chia sẻ nhiều thông tin rất bổ ích cho đoàn về kinh nghiệm của địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai, nhất là hiệu quả của công tác phòng, chống thiên tai dựa vào cộng đồng và phương châm “bốn tại chổ” rất hiệu quả. Những kinh nghiệm qua chuyên công tác tại Thừa Thiên Huế sẽ hỗ trợ cho các cán bộ trong đoàn công tác thực hiện tốt hơn công tác phòng chống thiên tai tại Triều Tiên.

Ảnh 2. Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Trước đó, vào chiều ngày 25/8/2018, Đoàn đã đến thăm xã Vinh Hải thuộc huyện Phú Lộc, một trong những địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai. Tại đây, đoàn đã có cuộc làm việc với UBND xã; khảo sát thực địa khu vực sạt lở bờ biển xã Vinh Hải; thăm 01 nhà dân được dự án GCF hỗ trợ xây dựng nhà an toàn từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UNDP và ngân sách tỉnh; tiếp xúc với nhân dân địa phương để tìm hiểu những kinh nghiệm phòng ngừa, ứng phó thiên tai của cộng đồng dân cư../.