Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông về công tác phòng, chống thiên tai

Ngày 24/8/2018 tại Văn phòng Sở Thông tin và Truyền thông đã diễn ra cuộc họp do ông Lê Sỹ Minh - Giám đốc Sở, thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh chủ trì để nghe báo cáo kết quả kiểm tra công tác chuẩn bị trang thiết bị thông tin liên lạc phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; thảo luận các giải pháp để tổ chức thực hiện tốt phương án thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có ông Phan Thanh Hùng – Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; ông Dương Đức Hoài Khánh – Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh; đại diện các đơn vị viễn thông trên địa bàn tỉnh gồm VNPT, Viettel, Mobifone và lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông.

Toàn cảnh cuộc họp

Cuộc họp đã nghe ông Võ Văn Khoái – Phó Trưởng phòng Bưu chính – Viễn thông báo cáo kết quả kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc tại các hồ chứa thủy điện, thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh; việc phối hợp liên lạc qua mạng vô tuyến điện giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương phục vụ công tác PCTT và TKCN; đề nghị các biện pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế để đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc được thông suốt, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành khi có thiên tai xảy ra.

Cuộc họp cũng được nghe ông Phan Thanh Hùng thông báo những nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia về tình hình mưa bão có thể xảy ra trong những tháng cuối năm 2018; thông báo những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó có những vấn đề liên quan đến lĩnh vực thông tin, truyền thông như thiết lập kết nối camera ở các hồ chứa thủy lợi, thủy điện vào hệ thống của trung tâm điều hành đô thị thông minh và chia sẻ kết nối với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để phục vụ chỉ đạo, điều hành theo thời gian thực; tổ chức diễn tập các tình huống thông tin liên lạc khi có thiên tai xảy ra; có giải pháp để đảm bảo nguồn điện dự phòng (máy phát điện, acquy, pin…) tại các trạm thông tin liên lạc của các hồ chứa; nâng cấp mở rộng mạng lưới phủ sóng điện thoại di động, nhất là mạng vinaphone và mobifone ở vùng núi, các hồ chứa nước. Ông Phan Thanh Hùng cũng đề nghị các nhà mạng quan tâm, có chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực cho tỉnh trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như giảm giá cước nhắn tin Brand name phục vụ phòng chống thiên tai, hỗ trợ tuyên truyền, cảnh báo bằng tin nhắn cho người dân khi có thiên tai cũng như tham gia nâng cấp mở rộng hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến phục vụ PCTT, và một số vấn đề cấp thiết khác.

Các nhà mạng đã phát biểu cam kết hỗ trợ tối đa và thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin liên lạc theo yêu cầu chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh nhằm thực hiện nhiệm vụ PCTT và TKCN; đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo để các nhà mạng có căn cứ triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Lê Sỹ Minh lưu ý: Chủ tịch UBND tỉnh có yêu cầu rất cao về vấn đề điều hành thông tin công nghệ phục vụ PCTT, nhất là việc lồng ghép Trung tâm điều hành đô thị thông minh vào nhiệm vụ PCTT. Vì vậy, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị được kiểm tra vừa qua triển khai thực hiện ngay các việc sau:

Một là, nhanh chóng khắc phục các tồn tại theo kết luận kiểm tra đã nêu ra trước ngày 05/9/2018. Giao đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra lại việc khắc phục này.

Hai là, phải đảm bảo hiệu quả hoạt động cao nhất cho các hệ thống hiện có khi tham gia nhiệm vụ PCTT, như trang bị bổ sung bình acquy, máy phát điện dự phòng. Trong tháng 9/2018 Sở Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì, phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức diễn tập vận hành cơ chế giải quyết các tình huống giả định về thông tin liên lạc phục vụ PCTT.

Ba là, các phòng chuyên môn của Sở làm việc với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và các nhà mạng để rà soát, xác định rõ khu vực nào người dân cần những thông tin cảnh báo gì để có giải pháp nhắn tin cảnh báo cho phù hợp. Đồng thời báo cáo UBND tỉnh đề xuất Bộ Thông tin và truyền thông có văn bản chỉ đạo chung các nhà mạng phối hợp thực hiện theo yêu cầu, nhiệm vụ PCTT.

Về lâu dài, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển khai thực hiện dự án mở rộng mạng lưới thông tin liên lạc vô tuyến điện đến địa bàn các xã, phường, thị trấn; huy động và kết nối mạng lưới vô tuyến điện hiện có của các ngành quân đội, công an, điện lực, kiểm lâm... để nâng cao hiệu quả phủ sóng liên lạc, đáp ứng yêu cầu thông tin chỉ đạo về PCTT./.

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh

Bài viết liên quan

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC 

TIN GIÓ MÙA ĐÔNG BẮC 

Sáng nay (21/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng hết phía đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo: Chiều và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ chiều tối và đêm nay, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều nay (21/01) đến hết ngày 22/01 tại Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất vùng đồng bằng và Nam Đông 16 - 18 độ C, A Lưới 14 - 16 độ C. Trời rét. Trên đất liền có gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4.

Vùng biển có mưa rải rác, gió Bắc đến Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động. Sóng biển cao từ 1,5 - 2,5m.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.
Tin phát lúc 09h30.
Nguồn: Đài KTTV tỉnh

 

LIÊN KẾT WEBSITE