Hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 2

Sáng ngày 16/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp cùng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tổ chức cuộc họp giao ban trực tuyến ứng phó với bão số 2. Tại điểm cầu tỉnh Thừa Thiên Huế, tham dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Theo ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương, vào hồi 8h sáng nay, vị trí tâm bão số 2 (Talas) ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc, 109,8 độ Kinh Đông. Bão mạnh cấp 9, giật cấp 10-11 và di chuyển khá nhanh với tốc độ 20km/h theo hướng Tây Tây bắc. Quỹ đạo ảnh hưởng của bão từ TP. Hải Phòng đến Quảng Bình, trong đó, trọng tâm ảnh hưởng ở ba tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Dự báo, bão sẽ mạnh nhất khi đổ bộ vào Vịnh Bắc bộ, đồng thời khi đổ bộ vào 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh ở cấp 9, giật cấp 10-11. Riêng với các tỉnh trọng tâm ảnh hưởng của bão, đề phòng lốc xoáy và dông kèm theo, có thể dẫn đến các nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Khả năng bão sẽ đổ bộ vào nước ta trong khoảng thời gian từ 1h-7h sáng 17/7.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai Hoàng Văn Thắng đánh giá, mưa lớn kéo dài tại một số tỉnh vừa qua dẫn đến đất bị bão hòa nước, vì vậy, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Các địa phương cần chủ động trong việc sơ tán và đảm bảo an toàn cho người dân. Đặc biệt, trong đợt này, có khả năng sẽ xả hồ chứa trên sông Hồng, trong đó có hồ Hòa Bình, vì vậy, cần đảm bảo hệ thống đê điều khi xả lũ ở hồ.

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị Tổng cục thủy sản, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cần giám sát, tham mưu cho các địa phương bám sát tình hình tàu thuyền, đồng thời báo cáo tới các cấp và Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khi có các sự cố xảy ra. Trước 17h chiều nay, các địa phương hoàn thành việc di dời người dân trên biển, chằng chống tàu thuyền, khu neo đậu, nhà cửa. Với các vùng trọng tâm cần chỉ đạo cấm biển, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hồ đập. Cùng với đó, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các phương án chỉ đạo; các cơ quan thông tấn báo chí, phương tiện truyền thông ở trung ương và địa phương tăng cường đưa tin về diễn biến của cơn bão số 2.

Riêng trên địa bàn tỉnh  Thừa Thiên Huế, lượng mưa đo được từ 6 giờ ngày 15/7 đến 6 giờ ngày 16/7 tại các trạm là: trạm Thượng Nhật (sông Tả Trạch) 58mm; trạm Nam Đông 27mm; trạm Huế 12mm; trạm Kim Long 12mm; trạm Phú Ốc trên sông Bồ 9mm; trạm A Lưới 10mm; trạm Phong Bình 22mm; tram Truồi 13mm. Hiện nay, các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn.

Về công tác kêu gọi tàu thuyền, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn liên lạc, đài trực canh của các đơn vị để kêu gọi tàu thuyền hoạt động đánh bắt trên biển về nơi trú ẩn. Tổ chức sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào nơi an toàn, kiên quyết ngăn chặn không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động. Hiện còn 36/688 phương tiện với 432 lao động, phạm vị hoạt động vùng biển tiếp giáp Đà Nẵng đến đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị đã nắm được thông tin và hướng di chuyển của bão.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với người và tài sản do bão, lụt gây ra, tỉnh đã chủ động triển khai công tác ứng phó như kêu gọi tàu, thuyền và lao động đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú an toàn; chuẩn bị các phương án bảo đảm an toàn cho các hồ chứa nước, đập thủy điện; triển khai kịp thời lực lượng, vật tư, phương tiện tại những vị trí đê, kè, cống xung yếu; tích cực chằng chống nhà cửa; đảm bảo lương thực và thuốc men cho người dân...

www.thuathienhue.gov.vn