BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT BAN HÀNH QUY TRÌNH VẬN HÀNH ĐIỀU TIẾT HỒ CHỨA NƯỚC TẢ TRẠCH

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký Quyết định số 3955/QĐ-BNN-TCTL ngày 04/10/2017 về việc ban hành Quy trình vận hành điều tiết hồ chứa nước Tả Trạch, tỉnh Thừa THiên Huế. Đây là cơ sở pháp lý để đơn vị quản lý, khai thác công trình và các cơ quan, đơn vị liên quan cùng thực hiện vận hành điều tiết nước hồ Tả Trạch.

Công trình hồ chứa nước Tả Trạch thuộc công trình cấp II, được xây dựng trên sông Tả Trạch, một trong hai chủ lưu của sông Hương, tọa lạc tại xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hồ có diện tích lưu vực: 717 km2, dung tích toàn bộ: 646 x 106m3

Ảnh: Hồ Tả Trạch ( sưu tầm)

Nhiệm vụ của công trình theo thứ tự ưu tiên: Chống lũ Tiểu mãn, lũ sớm; Giảm lũ chính vụ cho sông Hương; Tạo nguồn cấp nước cho sinh hoạt và nước công nghiệp cho thành phố Huế với lưu lượng là Q = 2 m3/s; Tạo nguồn nước tưới ổn định cho 34.782 ha đất canh tác thuộc vùng đồng bằng sông Hương; Bổ sung nguồn nước ngọt cho hạ lưu sông Hương, cải thiện môi trường vùng đầm phá, phục vụ nuôi trồng thủy sản với lưu lượng 25 m3/s; Kết hợp phát điện với công suất lắp máy M=21 MW.

Cùng với Quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Hương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2482/QĐ-TTg ngày 30/12/2015, Quy trình vận hành hồ chứa nước Tả Trạch là cơ sở pháp lý quản trọng để tỉnh Thừa Thiên Huế và các đơn vị liên quan thực hiện công tác quản lý, vận hành hồ chứa nước Tả Trạch an toàn, phục vụ tốt yêu cầu, nhiệm vụ thiết kế đề ra.

(Có file Quyết định số  3955/QĐ-BNN-TCTL kèm theo)

Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh