Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động ứng phó với sạt lở đất

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh tại cuộc họp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Giao thông Vận tải và Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về công tác ứng phó với nguy cơ lũ quét, trượt lở đất đá vùng đồi núi, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh vào sáng nay (10/10).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, sáng sớm nay (ngày 10/10/2022) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực phía Bắc của vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng cao 2-4m, biển động mạnh. Trong 6 giờ qua (từ 1h-7h ngày 10/10trên khu vực Thừa Thiên Huế đã có mưa, có nơi mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa một số nơi như sau: Nam Đông 132.2mm, Thượng Nhật 121.2mm, Cầu Truồi 72.0mm, A Lưới: 62,8mm, Bình Điền 49,2mm, Tà Lương: 105,6mm, Bạch Mã: 221,8mm. Cảnh báo mưa trong thời gian tiếp theo: Trong 6 giờ tới, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến 40-60mm, có nơi trên 100mm.

Dự báo từ ngày 10 đến ngày 16/10, khu vực đất liền tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa ngày 10/10 đến đêm 11/10 từ 70-150mm, có nơi trên 200mm, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại những vùng trũng, thấp.

Mực nước tại các hồ, đập được Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh theo dõi sát qua hệ thống camera

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của mưa lũ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh thông báo cảnh báo các vị trí có nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ, lũ quét, lũ ống, trượt lở đất đá đồi núi, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh để UBND/Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố; các sở, ban ngành, đơn vị trong tỉnh triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó như: Trượt lở đất đá ở các xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn, Phong An, Phong Thu. Đặc biệt chú ý các điểm sạt lở nguy cơ rất cao khu vực đồi núi dọc tuyến đường 71 từ Phong Xuân đi đến các công trình hồ thủy điện Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Lin B2, A Lin B1 tại Huyện Phong Điền.

Trượt lở đất đá khu vực sườn đồi núi, lưu ý khu vực nguy cơ cao dọc tuyến quốc lộ 49A đoạn qua các xã Bình Thành, Bình Tiến, Hương Bình; các phường Hương Vân, Hương Văn. Sạt lở bờ sông Bồ đoạn qua các phường, xã: Hương Vân (thôn Lai Thành, thôn Lai Bằng, Hương Văn, Tứ Hạ, Hương Xuân, Hương Toàn; mái taluy tuyến đường cao tốc Cam Lộ -La Sơn tại Thị xã Hương Trà.

Huyện Quảng Điền: Đề phòng sạt lở bờ sông Bồ qua các xã Quảng Phú, Quảng Thọ và các đoạn kè đang thi công; sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Công, Quảng Ngạn; cảnh báo ngập lụt, nước chảy xiết qua các đoạn thấp trũng trên các tuyến tỉnh lộ, liên xã, liên thôn trên địa bàn. Tăng cường công tác cảnh báo, ngăn chặn không cho người và phương tiện di chuyển trên các tuyến đường ngập lụt.

Huyện A Lưới cần đề phòng trượt lở đất đá đồi núi, các địa bàn dân cư dọc tuyến quốc lộ 49A qua các xã: Hương Nguyên, Hồng Hạ, Phú Vinh, Sơn Thủy. Đặc biệt chú ý các điểm trượt lở đoạn qua đèo A Co trên quốc lộ 49A, dọc đường Hồ Chí Minh và các thôn bản trên địa bàn các xã: Hồng Thủy, Hồng Vân, Trung Sơn, Hồng Kim, A Ngo, Quảng Nhâm, Sơn Thủy, thị trấn A Lưới, Phú Vinh, Hương Phong, Đông Sơn, Lâm Đớt, A Roàng. Sạt lở bờ sông A Sáp, sông Bồ.

Huyện Nam Đông đề phòng nguy cơ cao xảy ra trượt lở đất đá, mái taluy tuyến đường cao tốc La Sơn – Túy Loan qua địa bàn huyện, nhất là đoạn qua xã Hương Phú, Hương Lộc, thị trấn Khe Tre.

Huyện Phú Vang đề phòng xói lở bờ biển đoạn xã Phú Thuận, Phú Hải, Phú Diên. Lưu ý đợt này, triều cường, sóng cao có thể từ 2-4m có khả năng gây ngập lụt các khu vực thấp trũng và xói lở mạnh ở khu vực bờ biển, đầm phá,…

Huyện Phú Lộc đề phòng nguy cơ cao trượt lở đất đá đồi núi thuộc các xã Xuân Lộc, khu vực các đèo: Phước Tượng, Phú Gia, Hải Vân, đường đi lên đỉnh Bạch Mã.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thường xuyên nhắc nhở các đơn vị theo dõi, thực hiện nghiêm túc thông báo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh về nguy cơ lũ quét, trượt lở đất đá vùng đồi núi, sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên cập nhật, thông tin kịp thời diễn biến của mưa, lũ; chỉ đạo ứng phó để chính quyền các cấp ở địa phương và người dân theo dõi. Trong đó phải có dự báo mực nước ở các sông để người dân biết và chủ động, phòng tránh; tránh tình trạng hoang mang đổ xô đi mua lương thực, thực phẩm dự trữ.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức phân luồng giao thông tại các điểm ngập úng cục bộ; Bố trí biển báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, khu vực ngầm tràn để hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang. 

UBND thị xã Hương Trà, UBND huyện Quảng Điền hướng dẫn người dân gia cố đảm bảo an toàn cho các khu nuôi thủy sản, các lồng, bè trên sông, đầm phá; Có phương án bảo vệ vật nuôi trong các trang trại chăn nuôi đảm an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh theo dõi sát diễn biến mưa để có kế hoạch điều tiết hợp lý gắn với việc cảnh báo, thông tin sớm ở các vùng hạ du, nhất là vùng hạ du sông Bồ. 

 

www.thuathienhue.gov.vn

BAN CHỈ HUY PHÒNG CHỐNG THIÊN TAI VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

 

 

 

 

 

 

LIÊN KẾT WEBSITE