Sẵn sàng các phương án ứng phó với cơn bão số 5

Chiều 16/9, tại Văn phòng UBND tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng cục Phòng chống thiên tai do ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai làm Trưởng đoàn về công tác ứng phó với ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Buổi làm việc còn có sự tham gia của lãnh đạo các Sở, ban ngành và chính quyền địa phương theo hình thức trực tuyến.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, hồi 10 giờ ngày 16/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,2 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 750km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bão số 5 dự kiến sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Quảng Bình đến Đà Nẵng vào ngày 18/9.

Đối với mực nước các hồ thủy điện lúc 7 giờ ngày 16/9, hiện mực nước các hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp và đảm bảo an toàn, sẵn sàng, chuẩn bị đón lũ. Các hồ chứa thủy lợi thủy điện lớn gồm Tả Trạch, Hương Điền, Bình Điền, A Lưới đã truyền hình ảnh camera về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và Trung tâm Giám sát điều hành Đô thị thông minh tỉnh, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo vận hành hồ chứa nhất là trong thời kỳ mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển sử dụng phương tiện thông tin tìm kiếm cứu nạn, liên lạc đài trực canh để thông báo cho 176 phương tiện/1.350 lao động  đang hoạt động trên biển biết về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, gió mạnh để chủ động phòng tránh.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã có phương án dự trữ cấp tỉnh về lương thực thực phẩm, công nghệ phẩm, vật tư thiết yếu phục vụ phòng chống thiên tai với số lượng: 100 tấn mỳ ăn liền, 100 tấn gạo, 35.000 thùng nước đóng chai, 2,2 triệu lít xăng, 2,3 triệu lít dầu diezen, 30 ngàn lít dầu hỏa, 70 tấn tôn lợp, 2,5 tấn đinh vít, 2,5 tấn dây thép. Ngoài ra các địa phương tự dự trữ tại cấp huyện, cấp xã và vận động người dân dự trữ lương thực thực phẩm đảm bảo 07 ngày khi có thiên tai xảy ra.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Qua trao đổi, báo cáo của lãnh đạo các Sở, ban ngành và địa phương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai Nguyễn Văn Tiến đánh giá cao công tác chủ động ứng phó với bão số 5 của tỉnh. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ. Tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn. Tổ chức hỗ trợ người dân di dời, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản. Chằng chống nhà cửa cũng như sẵn sàng phương án sơ tán nhân dân…

Chỉ đạo công tác tổ chức triển khai phòng chống lụt bão tại các địa phương trong những ngày tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh, dự báo bão sẽ đổ bộ khoảng trưa ngày 18/9, tuy nhiên, từ chiều mai trên biển đã có mưa to, gió lớn. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chính quyền địa phương cần duy trì chế độ thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền diễn biến bão số 5 đến người dân. Tiến hành kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn. Bố trí lực lượng trực bão lụt, nhất là có kế hoạch sẵn sàng ứng phó với mưa to, gió lớn trong thời gian ngắn, đặc biệt là sạt lở. Đồng thời hoàn thành việc kêu gọi tàu, thuyền vào nơi neo đậu, tránh trú an toàn ngay từ ngay mai.

Diễn biến bão số 5 trong những ngày tới